Mới đây, trang trang SCMP của Trung Quốc đã đưa ra danh sách những nơi đẹp nhất nên đến sau khi dịch COVID-19 qua đi. Ngoài một số địa danh nổi tiếng trên thế giới như: Huai Sua Tao (Thái Lan), Hoành Thôn (Trung Quốc), Nusfjord (Na Uy), Clovelly (Anh),... thì Cát Cát (Việt Nam) cũng xuất hiện trong danh sách này.

Theo SCMP, đây là một trong những ngôi làng đẹp nhất thế giới nên ghé thăm sau dịch COVID-19. SCMP thông tin rằng, Cát Cát là một nơi có vẻ đẹp ấn tượng đến độ ngạc nhiên. Đây là một bản làng nằm trong thung lũng Mường Hoa, nơi có ruộng bậc thang trải dài trập trùng, những căn nhà gỗ giản dị của người dân tộc thiểu số, hình ảnh những guồng nước giã gạo... Từ trung tâm thị trấn, du khách sẽ di chuyển khoảng 30 phút là đến bản Cát Cát. Vé vào tham quan ở đây là 70.000 đồng.

   Một số hình ảnh về bản Cát Cát. Ảnh: Vy Vy Một số hình ảnh về bản Cát Cát. Ảnh: Vy Vy

Bản Cát Cát từ trước đến nay vẫn luôn là địa điểm "phải đặt chân đến" mỗi khi đi du lịch Sapa. Bản Cát Cát nằm ở xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là một làng dân tộc Mông hình thành từ thế kỷ 19 giữa thung lũng 4 bề núi dựng.

Gần 80 hộ dân trong bản hầu hết nằm dọc theo con đường bậc thang lát đá giữa bản, một số nằm rải rác trên các sườn núi. Ði khoảng mấy trăm mét bậc thang là đến trung tâm Cát Cát, nơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào là suối Tiên Sa, suối Vàng và suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát (còn gọi là thác Tiên Sa) ầm ầm, tung bọt trắng xoá. Bên cạnh thác có hai chiếc cầu treo là cầu Si và cầu A Lứ thu hút rất đông du khách ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm.